Bảng điều khiển SIMATIC IPC

Cấu tạo và ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Thiết bị mang đến giải pháp đo lưu lượng và nhiệt độ chính xác cho nhiều ngành công nghiệp. Cùng Huphaco tìm hiểu chi tiết về thiết bị đồng hồ đo này qua bài viết dưới đây

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ là một thiết bị được sử dụng để các loại chất lỏng như nước, nước nóng, chiller, HVAC… Thiết bị này sử dụng công nghệ siêu âm để đo lượng chảy thông qua việc phân tích tần số và thời gian của sóng âm đi qua chất lỏng.

Ngoài việc đo lưu lượng, đồng hồ cũng cung cấp thông tin về nhiệt độ của chất lỏng. Từ đó giúp người dùng kiểm soát và điều chỉnh quá trình lưu thông một cách hiệu quả.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ

Đặc điểm của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ

Đặc điểm nổi bật của loại đồng hồ này là khả năng đo lường lưu lượng một cách chính xác. Đồng thời đồng hồ cũng cung cấp dữ liệu về nhiệt độ của chất lỏng. Sử dụng công nghệ siêu âm nên đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có khả năng đo chính xác chất lỏng trong các hệ thống đường ống. 

Ngoài việc đo lưu lượng, đồng hồ còn có khả năng đo nhiệt độ chất lỏng trong hệ thống. Với tính năng đo nhiệt độ, người dùng có thể theo dõi và kiểm soát nhiệt độ chất lỏng. Qua đó, tối ưu hóa quá trình lưu thông và bảo đảm hoạt động hiệu quả của hệ thống.

Một đặc điểm khác của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ là khả năng đo nhiều loại chất lỏng. Trong khi loại điện tử ( magetic ) chỉ đo được chất lỏng dẫn điện nên thiết bị này có nhiều ưu thế hơn. Với khả năng đo lưu lượng chính xác nên đồng hồ này đã được áp dụng vào nhiều ngành công nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ cho thông số cực chính xác

 

Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm, nhiệt độ

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ có cấu tạo bao gồm các thành phần chính sau:

Transducer (Cảm biến): Đây là thành phần quan trọng nhất của đồng hồ. Transducer tạo ra sóng siêu âm và nhận sóng siêu âm sau khi đi qua chất lỏng. Transducer thường được lắp đặt trên bề mặt của ống chứa chất lỏng và được kết nối với các bộ phận đọc dữ liệu.

Thiết kế, cấu trúc đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ

 

Bộ điều khiển: Bộ điều khiển là một thiết bị điện tử có nhiệm vụ điều khiển các chức năng của đồng hồ. Bộ phận này cũng có chức năng thiết lập và hiển thị các thông số như lưu lượng và nhiệt độ.

Màn hình hiển thị: Màn hình hiển thị cho phép người dùng xem trực quan các thông số đo được. Bao gồm lưu lượng và nhiệt độ.

Bộ xử lý: Bộ xử lý sẽ xử lý thông tin nhận được từ transducer và tính toán lưu lượng, nhiệt độ. 

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm, nhiệt độ

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản của sóng siêu âm và sự thay đổi trong tốc độ truyền sóng khi đi qua chất lỏng. Khi đồng hồ được kích hoạt, một sóng siêu âm được phát từ transducer được lắp đặt trên ống chứa chất lỏng. Sóng siêu âm được phát đi theo hướng dòng chảy của chất lỏng.

Sau khi sóng siêu âm đã rẽ đi qua chất lỏng sẽ tiếp tục di chuyển đến transducer còn lại. Transducer này chịu trách nhiệm nhận lại sóng siêu âm sau khi đã đi qua chất lỏng.

Cách thức hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ

 

Nhờ vào hiện tượng Doppler, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có thể đo tốc độ dòng chảy của chất lỏng. Khi chất lỏng di chuyển theo hướng ngược lại với sóng siêu âm, tốc độ truyền sóng sẽ giảm. Khi chất lỏng di chuyển cùng hướng với sóng siêu âm, tốc độ truyền sóng sẽ tăng.

Ưu và nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm, đo nhiệt độ

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm, đo nhiệt độ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, thiết bị vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Những ưu, nhược điểm cơ bản của mẫu đồng hồ đo lưu lượng siêu âm, đo nhiệt độ như sau.

Ưu điểm

Ưu điểm của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ:

Khả năng đo lưu lượng chính xác: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có độ chính xác cao và đo được rất nhanh. Thiết bị có khả năng đo lưu lượng ở các dạng chất lỏng khác nhau. Bao gồm cả chất lỏng dẫn điện và không dẫn điện.

Khả năng đo trong điều kiện khắc nghiệt: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không bị ảnh hưởng bởi áp suất, hệ thống ống cống, nhiễu, mài mòn hoặc chất lượng chất lỏng. Do đó, thiết bị là lựa chọn lý tưởng cho các môi trường và điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ hoạt động cả trong điều kiện khắc nghiệt

Không gây mất áp: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không có bất kỳ rào cản nào trong ống chứa chất lỏng. Vì vậy khi sử dụng, bạn sẽ không cần lo lắng thiết bị gây mất áp, giảm hiệu suất hệ thống.

Khả năng đo đa năng: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có thể đo lưu lượng trong cả hai chiều (hướng vào và hướng ra). Đồng thời hỗ trợ đo lưu lượng đối với nhiều loại ống và hệ thống. Thiết bị cũng được tích hợp cảm biến nhiệt độ để tính năng lượng.

Dễ dàng lắp đặt, bảo trì đơn giản: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và vận hành. Thiết bị ít bị hư hỏng nên việc bảo trí cũng rất đơn giản, không tốn kém.

Thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ: Thiết bị sử dụng nguyên lý siêu âm trên đoạn ống. Người dùng cần cắt ống ra, lắp đồng hồ vào nên sẽ thích hợp với những doanh nghiệp nhỏ hơn 300mm.

Nhược điểm

Nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ:

Giá thành cao: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có giá thành khá cao so với các phương pháp đo lưu lượng thông thường. Nhưng ngược lại, thiết bị này cho ra kết quả đo chính xác và đo được đa năng các loại chất lỏng

Chi phí lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ tương đối cao

Giới hạn áp suất và nhiệt độ giới hạn: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có giới hạn về áp suất và nhiệt độ để có thể hoạt động hiệu quả.

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp và hệ thống. Các ứng dụng phổ biến của thiết bị này như sau:

  • Ngành dầu khí: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm được sử dụng trong các hệ thống dẫn đường dầu và khí.
  • Ngành hóa chất: Sử dụng trong các quy trình hóa chất để đo và kiểm soát lưu lượng và nhiệt độ của các chất lỏng và dung dịch hóa chất.
  • Công nghiệp thực phẩm và đồ uống: Trong các nhà máy sản xuất thực phẩm và đồ uống, thiết bị sử dụng để đo lưu lượng và kiểm soát nhiệt độ của chất lỏng.
  • Hệ thống HVAC: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm cũng được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí và thông gió (HVAC).
  • Hệ thống xử lý nước: Đo lưu lượng nước và kiểm soát quá trình xử lý nước trong các nhà máy xử lý nước và hệ thống cấp nước.
  • Công nghiệp hạt nhân: Đo và kiểm soát lưu lượng và nhiệt độ trong các hệ thống làm mát và xử lý chất lỏng của ngành công nghiệp hạt nhân.

Huphaco – Địa chỉ cung cấp đồng hồ đo lưu lượng uy tín

Huphaco là công ty đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp đo lưu lượng chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, công ty đã khẳng định được vị thế thông qua chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Huphaco cung cấp đồng hồ đo lưu lượng siêu âm và đo nhiệt độ với công nghệ tiên tiến và chính xác. Sản phẩm của công ty không chỉ đáp ứng được các yêu cầu đo lưu lượng chất lỏng và khí. Đồng thời còn đảm bảo việc đo nhiệt độ một cách chính xác và đáng tin cậy.

Lựa chọn đơn vị uy tín cung cấp đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ

Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, Huphaco cam kết mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tư vấn và giải pháp tốt nhất. Đặc biệt, công ty còn đảm bảo giá cả cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt cho khách hàng. Trong trường hợp sản phẩm có vấn đề gì, Huphaco sẵn sàng hỗ trợ và giải quyết để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quan về thiết bị đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ tới bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích tới bạn khi lựa chọn một thiết bị đo chất lỏng hiệu quả. Liên hệ ngay với Huphaco để được tư vấn chi tiết về thiết bị này.

#wpdevar_comment_1 span,#wpdevar_comment_1 iframe{width:100% !important;}

Bài viết liên quan

Máy tính công nghiệp Siemens

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button