Công nghệ tự động hóa

Máy tính công nghiệp cho nhà máy kỹ thuật số

Trong kỷ nguyên công nghiệp hóa – hiện đại hóa, chúng ta vô cùng thông thuộc với nhiều kỹ năng trên các thiết bị điện tử như Laptop hay PC. Tuy nhiên, không phải ai cũng biến đến máy tính công nghiệp, một sản phẩm đang được sử dụng phổ biến nhất trong hoạt động sản xuất ngày nay.

Những tiến bộ trong tự động hóa, đặc biệt là trong sản xuất và chế biến đã cho con người thấy được vai trò quan trọng của nó. Việc tăng cường sử dụng các hệ thống làm việc tự động này đã giúp cho sự dịch chuyển việc làm ngày càng phát triển.

Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp hay còn gọi là IPC (viết tắt trong tiếng Anh là Industrial PC), đây là máy tính chuyên dụng được lựa chọn để sử dụng trong quá trình vận hành công nghiệp ở nhiều nhà máy kỹ thuật số và các phân xưởng khác nhau. 

IPC được thiết lập dựa trên nền máy tính x86, có độ tin cậy cao và những tiêu chuẩn chính xác. Nó sẽ hoạt động với công suất liên tục nhằm đảm bảo hệ thống máy móc luôn vận hành theo đúng nhu cầu của các nhà tích hợp.

may tinh siemens trong nha may
Máy tính công nghiệp Siemens đóng vai trò quan trọng trong sản xuất thông minh

Không những thế, sản phẩm này còn được chế tạo sao cho phù hợp với các môi trường khắc nghiệt (ví dụ như môi trường nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt). Đó là lý do tại sao IPC luôn có giá thành cao hơn so với những mặt hàng điện tử khác.

Hệ thống máy tính tiên tiến, tinh vi cũng như phù hợp với mọi ngành công nghiệp tự động hóa. Chính vì thế mà vai trò của IPC ngày càng lớn và phát triển cùng với nhu cầu đang gia tăng của con người trong tương lai. 

=>> Xem thêm: Màn hình công nghiệp SIMATIC đáng tin cậy cho môi trường công nghiệp

Phân loại IPC

Hiện nay, sản phẩm này có rất nhiều mẫu mã đa dạng nhưng phổ biến vẫn là hai loại chính là, máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng và máy tính công nghiệp không quạt.

Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng

IPC màn hình cảm ứng thực chất là sự kết hợp giữa một màn hình cảm ứng với máy tính công nghiệp. Đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu trong hầu hết các ứng dụng giao điện máy (HMI) và con người.

IPC màn hình cảm ứng là thành phần cơ bản trong các loại dây chuyền sản xuất và lĩnh vực tự động hóa. Ngoài ra, nó còn được thiết kế mạnh mẽ, có khả năng mở rộng linh hoạt và có thể thao tác trực tiếp lên màn hình.

Dòng máy tính này có ưu điểm như sau:

  • Mọi nhu cầu của người sử dụng luôn được đáp ứng.
  • Các thao tác được xử lý nhanh chóng, đa nhiệm tốt.
  • Phù hợp với dây chuyền sản xuất tự động hóa.
  • Hiệu suất làm việc được đánh giá tương đối cao và ổn định.
  • Kiểm soát chất lượng tốt.
  • Có thể hoạt động trong nhiệt độ cao, chống thấm nước và bụi bẩn.

IPC không quạt

Máy tính công nghiệp không quạt là hệ thống máy không sử dụng đến thành phần quay (hay còn gọi là quạt) nên nó hoạt động tương đối êm và giảm thiểu khả năng gây ra tiếng ồn lớn.

may tinh cong nghiep ipc247
Các dòng máy tính của Siemens

Sản phẩm này có thể hoạt động liên tục 24/24 nên đây là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất cho các ứng dụng cần sự ổn định. Có thể kể đến những ưu điểm của máy tính không quạt như sau:

  • Có cấu hình thế hệ mới nhất core i3/i5/i7.
  • Lưu trữ dữ liệu tức thời dựa trên thời gian thực.
  • Tản nhiệt trực tiếp, có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.
  • Chống sụt áp nguồn, hỗ trợ nguồn đầu vào dài đến 36VDC và chế độ dự phòng.

=>> Tìm hiểu thêm: Tối ưu hóa ứng dụng hệ thống máy tính công nghiệp

Tại sao máy tính công nghiệp lại được sử dụng trong nhà máy kỹ thuật số?

Trong nhà máy kỹ thuật số, đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định nên sản phẩm và sự thành công của doanh nghiệp. Nó không chỉ giúp cho mọi hoạt động trở nên nhanh gọn mà còn đảm bảo nâng cao hiệu suất, chất lượng.

IPC được sử dụng chủ yếu để kiểm soát quá trình phân tích và thu thập dữ liệu. Trong một số trường hợp khác, nó chỉ đơn giản được sử dụng với vai trò như một thiết bị đầu cuối đến máy tính điều khiển khác trong môi trường xử lý.

Sản phẩm này có thể được tùy chỉnh cho một số phần mềm cụ thể như Wonderware, LabView, Labtech Notebook hay TwinCAT, nhằm cung cấp mức độ lập trình cơ bản và tối thiểu nhất.

Không những thế, sản phẩm này còn là giải pháp lý tưởng cho việc điều khiển tự động hóa nhờ vào bộ xử lý nhanh nhạy và khả năng mở rộng tính năng với sự tích hợp của module IO với truyền thông (phần cứng), phần mềm điều khiển.

Bên cạnh đó, IPC còn được sử dụng trong các dịch vụ chăm sóc khách hàng, an ninh và giám sát, hàng hải quân sự cùng các hoạt động điều khiển tự động hóa trong ngành công nghiệp hiện nay.

Khi sử dụng máy tính công nghiệp, các nhà máy kỹ thuật số có thể thông qua nó để điều khiển các dây chuyền sản xuất công nghiệp tự động hóa một cách tùy chỉnh và linh động hơn.

Các thiết bị điện tử thông thường như Laptop hay PC thì không thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt như rung sốc, ẩm ướt, nhiệt độ cao hay nhiễm từ nặng, nên việc sử dụng IPC với các ưu điểm vượt trội là không thể thay thế.

Máy tính công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành công nghệ, là cầu nối giúp trao đổi dữ liệu trực tiếp với máy móc và công cụ sản xuất. IPC còn có thể tối ưu hóa quy trình làm việc cũng như kiểm soát năng suất trong chuỗi giá trị được đưa ra.

Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng đã giới thiệu đến bạn máy tính công nghiệp trong nhà máy kỹ thuật số. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các sản phẩm mới nhất hiện nay với giá cả phù hợp trên thị trường.

Máy tính công nghiệp Siemens

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button