Công nghệ tự động hóa

Sự khác nhau giữa máy tính công nghiệp với máy tính dân dụng

Hiện nay, máy tính công nghiệp là thiết bị dân dụng được đưa vào sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp,… Nhưng để phân biệt được máy tính công nghiệp có những điểm gì khác so với máy tính dân dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo cụ thể hơn nhé!

Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp là một hệ thống được sử dụng nhằm mục đích vận hành dây chuyền sản xuất công nghiệp và chủ yếu ở các công xưởng có áp suất không đều, không ổn định.

Đây là thiết bị máy tính được nhiều xí nghiệp tín nhiệm và sử dụng. Sở hữu thiết kế đặc biệt, đảm bảo hoạt động không ngừng liên tục 24/7, luôn có công suất được duy trì làm việc trong môi trường khắc nghiệt, có nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, độ ẩm rất cao và điện áp không đồng đều.

Ứng dụng của máy tính công nghiệp 

Là thiết bị có nhiều ứng dụng được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trong các nhà máy, công xưởng,… Ví dụ như; Tại các trạm thu phí, máy sẽ được kết hợp nhằm phát hiện phương tiện giao thông. Các nhà máy điện tham gia quá trình vận hành, sản xuất điện năng tiêu thụ, cho phép người sử dụng thực hiện những điều khiển cần thiết. 

Máy tính công nghiệp là gì?
Máy tính công nghiệp là gì?

Thiết bị cũng được lắp đặt tại các sân bay, nhằm mục đích đảm bảo các hệ thống an ninh bảo mật, chống rung lắc, sốc,…Trong việc sử dụng rất nhanh chóng giúp cho công việc hiệu quả và chất lượng nhất.

=>> Xem thêm: Máy tính công nghiệp SIMATIC Rack PC chắc chắn, độ tin cậy cao

Phân loại máy tính công nghiệp

Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng của các đơn vị nhà máy, xí nghiệp, có rất nhiều loại máy tính công nghiệp khác nhau. Về kỹ thuật có thể phân loại như; Máy tính không quạt và máy tính có màn hình cảm ứng.

Máy tính công nghiệp không quạt là hệ thống được loại bỏ thành phần của quạt, nhưng máy tính này có khả năng vận hành khá êm không gây ra ồn. Thiết kế tản nhiệt theo phương pháp tản trực tiếp để giúp máy sẵn sàng phục vụ với hiệu năng rất cao, trong môi trường có điều kiện khắc nghiệt. 

Sự kết hợp của màn hình công nghiệp và máy tínhcông nghiệp sẽ tạo ra máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng. Máy tính này được sử dụng rộng rãi trong thị trường tự động hóa sản xuất theo dây chuyền, thiết bị rất thông minh hiện đại. Các ứng dụng giao diện của người máy có sự lựa chọn đáng tin cậy, được ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp ngày nay.

Sự khác nhau giữa máy tính công nghiệp với máy tính dân dụng

Thứ nhất, đối với máy phục vụ công nghiệp sẽ có ổ CPU không có quạt, nhưng được vận hành 24 tiếng sẽ không có mau hỏng và sẽ hạn chế tối đa khi bụi bẩn bám vào, đồng thời cũng giảm đi rủi ro ẩm ướt từ môi trường ảnh hưởng đến vi mạch của hệ thống. Đảm bảo được độ bền của máy tính.

Thứ hai, máy tính này được làm việc trong môi trường có nhiệt độ rất cao, ở những nơi rung, chuyển rất mạnh, và hoạt động không ngừng rất phù hợp với các nhà máy, xí nghiệp, các doanh nghiệp có quy mô lớn. Còn máy tính dân dụng chủ yếu sử dụng tại các văn phòng, trường học,… có quy mô nhỏ, có thể di chuyển nhanh chóng được nhiều nơi.

 máy tính dân dụng
Máy tính dân dụng

Thứ ba, về máy dân dụng có bộ nhớ trong có Gb rất lưu trữ rất thấp, thì máy tính này có bộ nhớ trong vô cùng rất lớn. Việc sử dụng con chip hiệu suất cao, máy tính phục vụ yêu cầu cao, có khả năng làm việc hiệu quả, xử lí các tác vụ rất nhanh chóng và ổn định.

Thứ tư, về hệ điều hành sẽ thấy không có sự khác biệt khi cả 2 dòng máy tính này đều làm việc như; Window 7, 8, 10 hay Linux,… Tuy nhiên, nếu xét về thông số kỹ thuật của nó để phục vụ công nghiệp sẽ đòi hỏi cấu hình khác biệt so với những dòng làm việc dân dụng hiện nay.

Thứ năm, về thiết kế để phục vụ môi trường công nghiệp nên có kích thước rất lớn hơn so với loại máy dân dụng, máy có công suất làm việc rất hiệu quả, các ứng dụng linh hoạt chất lượng cao và mang đến cho người dùng rất yên tâm trong công việc. 

=>> Khám phá: Công nghệ SIMATIC cho tự động hóa công nghiệp

Trên đây là những thông tin chi tiết về máy tính công nghiệp cũng như so sánh với máy tính dân dụng bình thường của QUYET THANG HTD CO.,LTD. Hy vọng, sẽ giúp các bạn sẽ có thêm kiến thức công nghệ hữu ích nhất !

Máy tính công nghiệp Siemens

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button