Bộ điều khiển phần mềm SIMATIC

Bộ điều khiển tự động hóa nhà máy Siemens

Việc ứng dụng công nghệ tự động hoá vào quá trình sản xuất ngày càng trở nên phổ biến. Nhờ việc sử dụng các bộ điều khiển tự động hóa, hoạt động của các nhà máy dần trở nên hiệu quả hơn, nhất là trong việc sử dụng năng lượng, nguyên vật liệu và nguồn nhân lực. Bài viết này QTCo cùng với các bạn tìm hiểu những điểm đặc biệt của bộ điều khiển này.

Khám phá sự khác nhau giữ bộ điều khiển tự động hoá dùng trong nhà máy và PC thông thường

Về các tính năng cơ bản, cả hai dòng máy này sẽ khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên, nếu so về những mặt khác, chúng ta dễ dàng nhận ra được rất nhiều điểm khác biệt cơ bản.

 • Đối với bộ điều khiển tự động hoá, ổ CPU không hề có quạt để làm mát mà nhiệt lượng sẽ sản sinh trong quá trình vận hành sẽ được toả ra qua lớp vỏ của CPU. Bởi vậy, máy sẽ hạn chế tối đa lượng bụi bẩn bám vào, đồng thời cũng hạn chế việc bị ẩm ướt từ môi trường ảnh hưởng tới vi mạch của hệ thống. Giúp máy bền hơn và ít sữa chữa hơn.
 • Bộ nhớ trong của PC thông thường chỉ ở mức vài Gb đến chục Gb. Riêng đối với thiết bị tự động hoá công nghiệp sẽ được trang bị bộ nhớ trong vô cùng lớn lên đến 64GB và hơn. Đồng thời, máy cũng đươc gắn thêm các đời chip hiệu năng cao sẽ làm tăng khả năng làm việc, xử lí thông tin cực kì nhanh nhạy và ổn định.
 • Bộ điều khiển tự động hoá có thể hoạt động tốt liên tục 24/7 trong môi trường làm việc khắc nghiệt.  Ví dụ như hoạt động ngoài trời, nơi có nhiệt độ cao, độ rung mạnh và bụi bẩn,…

Các bộ điều khiển tự động hóa Siemens nổi bật trên thị trường

Bộ điều khiển SIMATIC S7-1500

Là bộ điều khiển luôn đưa ra các tiêu chuẩn mới nhằm tối đa hóa năng suất trong sản xuất công nghiệp. Loại IPC này phù hợp với máy móc cỡ nhỏ và các thiết bị phức tạp đòi hỏi tốc độ và sự nhất quán. SIMATIC S7-1500 được tích hợp hoàn toàn vào phần mềm TIA Portal để đạt hiệu suất cao nhất đồng thời giúp máy dễ dàng điều khiển và sử dụng đơn giản.

Logo!8

Đây là một loại mô-đun logic thông minh dùng để thay thế nhiều thiết bị chuyển mạch. Đồng thời thiết bị này cũng điều khiển và thực hiện các nhiệm vụ tự động hóa quy mô nhỏ một cách nhanh chóng. Logo!8 đáp ứng các nhu cầu của khách hàng về việc điều khiển đơn giản, giao diện mới và các tùy chọn tương tác đầy đủ thông qua mạng Ethernet.

 Logo!8 của Siemens
Logo!8 của Siemens

Simocode Pro

Đây là hệ thống điều khiển động cơ có thiết kế dạng mô-đun và có độ linh hoạt cao. Bộ điều khiển này khai thác tối đa tiềm năng của các dữ liệu chuyên sâu về động cơ nhằm nâng cao chất lượng quản lý. Điều này giúp loại bỏ các lỗi trong quá trình tự động hóa, giảm thiểu thời gian ngừng sản xuất gây nhiều tổn thất cho doanh nghiệp. Đồng thời IPC này cũng có khả  phát hiện các lỗi đang chờ trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất.

=>> Tìm hiểu thêm: Tự động hóa công nghiệp với máy tính Siemens

Ưu điểm và khuyết điểm của bộ điều khiển tự động hoá công nghiệp

Ưu điểm

 • Tăng năng suất trong quá trình làm việc cho nhà máy.
 • Tăng khả năng kiểm tra chất lượng sản phẩm để đem đến những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng.
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí nhân công.
 • Máy móc thay thế con người trong các công việc thực hiện trong môi trường nguy hiểm như lửa, núi lửa, cơ sở hạt nhân, dưới nước, dưới lòng đất,… 
 • Giúp con người làm những hoạt động vượt quá khả năng của con người về kích thước, trọng lượng, tốc độ, sức chịu đựng,..
 • Giảm thời gian hoạt động và thời gian xử lý công việc một cách đáng kể.

Nhược điểm

 • Hệ thống tự động hóa Siemens có thể ở một mức giới hạn của trí thông minh, và vì thế dễ bị phạm lỗi bên ngoài phạm vi đưa ra.
Ưu điểm và khuyết điểm của bộ điều khiển tự động hoá công nghiệp
Ưu điểm và khuyết điểm của bộ điều khiển tự động hoá công nghiệp
 • Chi phí đầu tư ban đầu vào các thiết bị tự động hoá khá cao mặc dù chúng được sử dụng trong thời gian dài. 
 • Nhiều hoạt động sản xuất sử dụng tự động hóa có số lượng lớn và sản xuất với khối lượng lớn sản phẩm dễ gây trục trặc trong quá trình sản xuất, vô cùng tốn kém và nguy hiểm. Do đó, doanh nghiệp phải tuyển nhân viên có chuyên môn để giám sát, đảm bảo rằng toàn bộ các chức năng hệ thống hoạt động đúng cách và an toàn, chất lượng sản phẩm được duy trì.

Nhìn chung, bộ điều khiển tự động hoá  được xem là giải pháp không thể thay thế cho hoạt động sản xuất công nghiệp theo hướng hiện đại hoá hiện nay. Đây chính là thiết bị đầu não xử lí mọi vấn đề, mang đến sự tối ưu cho dây chuyền hoạt động của cả doanh nghiệp. Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về tự động hoá mà QTCo chia sẽ với các bạn. 

=>> Khám phá: Bộ điều khiển SIMATIC đóng vai trò quan trọng trong sản xuất thông minh

Hy vọng, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này và có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân và doanh nghiệp của mình để đưa vị thế doanh nghiệp phát triển cao. Nếu bạn đang tìm hiểu và lựa chọn địa điểm mua sản phẩm này, hãy ghé thăm website của QTCo hoặc liên hệ qua hotline 0968 86 41 40  để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Máy tính công nghiệp Siemens

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button