Ứng dụng tự động hóa Siemens

Giải pháp số hóa cho ngành nước của Siemens

Nước là nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người. Hiện nay các công nghệ đổi mới, sáng tạo và số hóa cho ngành nước của Siemens giúp tăng năng suất và hiệu quả tuyệt vời. Cùng IPC247 tìm hiểu giải pháp số hoá cho ngành nước của Siemens như thế nào nhé!

Vai trò của nguồn nước

Nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống của con người hay bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Đây là một trong những tài nguyên vô cùng quý giá, cần thiết cho mọi sự sống sinh sôi và phát triển. Nước vừa là môi trường vừa là nguồn sống quý giá của con người. Chúng mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe, là đầu vào nguyên liệu của nhiều hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ở cơ thể con người, nước chiếm tới 70% lúc sơ sinh và giảm xuống còn 60% đối với người trưởng thành. Đặc biệt, hơn 85% bộ não được cấu tạo từ nước. Trong cơ thể con người, nước đảm nhiệm vai trò là dung môi cho những phản ứng hoá học đủ điều kiện để xảy ra, chúng vận chuyển những nguyên tố dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Con người sẽ không thể sống sót nếu thiếu nước khoảng 3- 4 ngày.

Siemens tổ chức hội thảo về Giải pháp số hóa cho ngành nước
Siemens tổ chức hội thảo về Giải pháp số hóa cho ngành nước

Theo dự đoán của những nhà phân tích, trong nước lai nước sạch sẽ là một nguồn tài nguyên quý giá hiếm không khác gì dầu mỏ hiện nay, và thậm chí chúng còn quan trọng hơn rất nhiều, bởi dầu mỏ có thể thay thế bằng những nguồn nguyên liệu khác.

=>> Xem thêm: Siemens là nhà cung cấp nền tảng IoT công nghiệp

Những thách thức lớn mà ngành nước Việt Nam phải đối mặt

Nhiều chuyên gia Việt Nam cho rằng, ở cả hiện tại và trong tương lai ngành nước của Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn:

Thứ nhất, hiện nay lượng nước ở Việt Nam có hơn 2/3 là ở các hệ thống sông hình thành từ ngoài lãnh thổ. Nhưng về cơ chế, chính sách hợp tác, chia sẻ nguồn nước giữa các quốc gia chưa thực sự hiệu quả.

Thứ hai, vấn đề phát triển kinh tế dẫn đến việc sử dụng nước lãng phí, kém hiệu quả xảy ra ngày càng nhiều. Nguồn nước đang trên đà suy thoái và cạn kiệt.

Thứ ba, tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo gia tăng cơ sở hạ tầng đô thị, sức ép về dân số gia tăng đòi hỏi nguồn nước nhiều hơn. Đây cũng là thách thức lớn trong bảo vệ nguồn tài nguyên nước của mỗi quốc gia. 

Giải pháp số hóa cho ngành nước của Siemens
Giải pháp số hóa cho ngành nước của Siemens

Thứ tư, ô nhiễm từ chính những hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Đây được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất với nguồn nước.

Thứ năm, đó là những tác động của biến đổi khí hậu đến nguồn tài nguyên ngày càng được thể hiện rõ. Có thể kể đến một số biểu hiện như thiên tai, bão lũ, hạn hán, xâm ngập mặn, nước biển dâng…

Thứ sáu, những mâu thuẫn trong việc tranh chấp quyền sử dụng nước có thể tiếp tục gia tăng giữa các quốc gia. Đặc biệt là hệ thống pháp luật về tài nguyên nước, quản lý sử dụng nước còn thiếu đồng bộ, hiệu quả triển khai thực tế chưa cao.

Với những thách thức trên đây, Việt Nam cần có những giải pháp số hóa cho ngành nước cụ thể, để có thể điều chỉnh thích hợp, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.

=>> Tham khảo: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào?

Giải pháp số hóa cho ngành nước của Siemens  

Số hóa trong Cấp nước và xử lý nước thải dựa trên Integrated engineering và hệ thống SMART Water Management. Siemens đưa ra các giải pháp tích hợp tự động hóa và các ứng dụng công nghệ sáng tạo giúp cho quản lý tài nguyên nước hiệu quả và tiết kiệm hơn.

• Tối ưu hóa hoạt động và mô phỏng mạng nước

• Trình mô phỏng đào tạo vận hành trạm bơm

• Tối ưu hóa năng lượng của lịch trình bơm phân phối nước

• Giải pháp phát hiện rò rỉ và rò rỉ ở đường ống

• Bảo vệ chống ngập cho hệ thống thu nước mưa

• Mô hình kiểm soát dự đoán cho xử lý nước thải và thẩm thấu 

ngược 

Một số tiêu chuẩn hóa thiết kế nhà máy cần đáp ứng

 • Kho dữ liệu trung tâm, nhất quán và được cập nhật liên tục thông qua tất cả các giai đoạn lập kế hoạch và kỹ thuật.
 • Hệ thống thực sự cung cấp một sự kết nối qua tất cả các cấp và tổ chức.
 • Mẫu cấu hình sẵn cho đường ống và thiết bị, quy hoạch điện, tự động hóa và cấu hình thiết bị.
 • Mức độ tiêu chuẩn hóa cao (IEC 61512 / ISA-88 và NAMUR NE3) và khả năng tái sử dụng.
 • Tăng năng suất đáng kể với tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như giảm rủi ro trong lập kế hoạch và thực hiện dự án.

Giám sát tình trạng nước

 • Theo dõi và định vị tổn thất bằng cách phân tích dữ liệu (áp suất, lưu lượng) từ các thiết bị đo được lắp đặt tại các vị trí được chọn tối ưu trong mạng có độ nhạy cao nhất với các thay đổi trong hệ thống cấp nước.
 • Quản lý dữ liệu công tơ, bao gồm xác thực dữ liệu công tơ kỹ lưỡng và cải thiện chất lượng
 • Cung cấp một nền tảng giám sát phù hợp để cải thiện khả năng kiểm soát và độ tin cậy của mạng lưới nước với mục tiêu giảm thiểu rò rỉ và thất thoát nước
 • Cung cấp hỗ trợ quyết định dựa trên cân bằng nước tích hợp

Cung cấp nước an toàn với chi phí tối ưu

 • Giúp đảm bảo cung cấp nước sạch
 • Tối ưu hóa lịch trình bơm, ví dụ máy bơm sử dụng điện. 
 • Tận dụng tối đa hệ thống tự động hóa và thiết bị hiện có.
 • Sẵn sàng cho các ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây.

Trên đây là một số những thông tin về Giải pháp số hóa cho ngành nước của Siemens, nếu có bất cứ thắc mắc nào về lĩnh vực này liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được tư vấn nhé!

Máy tính công nghiệp Siemens

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button