Ứng dụng tự động hóa Siemens

Siemens triển khai giải pháp giao thông thông minh


Giao thông thông minh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến việc phát triển thành phố thông minh. Siemens triển khai giải pháp giao thông thông minh hiệu quả, cùng IPC247 khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Giao thông thông minh là gì?

Giao thông thông minh là hệ thống ứng dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ. Bao gồm các thiết bị như điện tử, tin học, cảm biến, viễn thông để thực hiện điều khiển và quản lý các hệ thống giao thông vận tải. Việc này sẽ giúp các hệ thống vận tải được hỗ trợ giảm thiểu ùn tắc giao thông, giảm tai nạn cũng như hạn chế  tiêu hao năng lượng gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống giao thông thông minh ITS

ITS được coi là công nghệ mới và phát triển hàng đầu thế giới, ra đời để giải quyết các vấn đề của giao thông đường bộ như ùn tắc và tai nạn. Công nghệ này sử dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin và viễn thông, nó liên kết giữa con người với hệ thống giao thông và phương tiện giao thông lưu thông trên đường. Tất cả tạo thành một mạng lưới thông tin và viễn thông phục vụ cho việc lưu chuyển được thuận lợi và an toàn nhất.

Hệ thống giao thông thông minh ITS
Hệ thống giao thông thông minh ITS

Cụ thể, công nghệ ITS bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông, phương tiện tham gia giao thông và con người, đây là thành phần chính của hệ thống. Chúng giúp hệ thống giao thông thông minh có thể đạt được những yêu cầu dưới đây: 

  • Giúp hoàn thiện kết cấu hạ tầng đường bộ, đồng thời thực hiện xử lý khẩn cấp các sự cố giao thông.
  • Góp phần hiện đại hoá các trạm thu phí tự động và trạm cân điện tử.
  • Hạn chế tai nạn, ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường.
  • Đóng góp lớn vào việc tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhiên liệu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và luân chuyển hàng hóa.
  • Quản lý, điều tiết các đường trục giao thông chính, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông bằng biển báo điện tử.
  • Cung cấp hệ thống thông tin cho người đi đường, phổ cập văn hoá giao thông.

Hiện nay, các thiết bị cảm biến sẽ được lắp đặt trên mặt đường để thực hiện thu thập thông tin và phân luồng giao thông. Những thông tin này sẽ được các hệ thống máy tính thu thập và phân tích, xử lý. Sau đó những thông tin này sẽ được cung cấp cho tài xế lưu thông trên đường, từ đó giúp họ có thể đưa ra những giải pháp tối ưu, hạn chế được ùn tắc giao thông cũng như tai nạn xảy ra. Đồng thời, giúp đảm bảo thời gian đi lại là ngắn nhất và an toàn nhất cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Siemens triển khai giải pháp giao thông thông minh
Siemens triển khai giải pháp giao thông thông minh

Theo các chuyên gia, thông tin hoá hệ thống giao thông chính là việc giảm vai trò của con người trong điều hành giao thông, dần tiến tới mức tự động hoá trong điều hành giao thông. Đây cũng là mục tiêu cao nhất của ITS. Quá trình đạt đến mục tiêu này được chia làm 3 giai đoạn cơ bản, bao gồm thu thập, xử lý và đưa thông tin được xử lý tới người tham gia giao thông.

=>> Xem thêm: Giải pháp số hóa cho ngành nước của Siemens

Siemens triển khai giải pháp giao thông thông minh

Trên thực tế, Siemens đã triển khai công nghệ điều khiển giao thông tiên tiến cho nút giao thông Phạm Hùng – Mễ Trì tại Hà Nội. Dự án này Siemens kết hợp với UBND T.P Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải và Cục Cảnh sát giao thông Hà Nội cùng Công ty Cổ phần Công nghệ Itelco và Tập đoàn FPT cùng thực hiện.

Nút giao thông Phạm Hùng – Mễ Trì chính là dự án thí điểm Hệ thống Điều khiển Giao thông Thông minh dựa trên Công nghệ phân tích và xử lý hình ảnh (VAST) do Siemens triển khai. Cùng với đó, việc tích hợp các hình ảnh quan sát bằng máy quay về lưu lượng giao thông để tối ưu hóa các chu kỳ đèn tín hiệu được thực hiện. Với giải pháp mới này dự tính sẽ được triển khai ở các khu vực khác của thành phố, nhằm góp phần cải thiện điều kiện giao thông nội đô.

Trong dự án, sẽ thực hiện lắp đặt các đèn tín hiệu công suất cực thấp của Siemens cho đèn tín hiệu tại nút giao thông, nó sẽ giúp giảm khoảng 70% tổng lượng điện tiêu thụ. Đặc biệt, hệ thống đèn tín hiệu giao thông mới và một tủ điều khiển tương thích của Siemens cũng được lắp đặt. Nó có vai trò đảm bảo các đèn tín hiệu luôn hoạt động chính xác, quyết định thời gian của đèn xanh và đèn đỏ, thực hiện giám sát hoạt động an toàn của nút giao thông.

=>> Tìm hiểu thêm: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào?

Bên cạnh đó, tủ điều khiển này của Siemens còn hỗ trợ các thiết bị cảm biến để đo mật độ giao thông khác nhau và có thể được kết nối để điều khiển giao thông dựa trên tình hình thực tế.  Siemens triển khai giải pháp giao thông thông minh sẽ giúp giải quyết tình trạng giao thông ùn tắc giờ cao điểm, giảm tai nạn giao thông. Đồng thời, nó sẽ giúp giảm thời gian đi lại cũng như giảm ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí.

Đặc biệt, với giải pháp giao thông thông minh này sẽ làm tăng việc chấp hành kỷ luật và an toàn giao thông của người tham gia giao thông, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị.

Trên đây là một số những thông tin về giải pháp giao thông thông minh của Siemens, nếu có bất cứ thắc mắc nào về lĩnh vực này liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được tư vấn nhé!

Máy tính công nghiệp Siemens

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button