Bảng điều khiển SIMATIC IPC

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc và những điều cần biết

Ứng dụng các thiết bị đo lưu lượng có độ chính xác cao mang lại tiện ích cho nhiều ngành công nghiệp. Một trong những thiết bị phổ biến có tính ứng dụng cao là đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thiết bị đồng hồ đo này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Huphaco. 

Tổng quan về Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc có khả năng đo lường chính xác và linh hoạt.

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm không tiếp xúc còn được gọi là Transit-time Ultrasonic Flowmeter. Đây là thiết bị sử dụng sóng siêu âm để đo lưu lượng chất lỏng trong ống. Đồng hồ không cần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, mà thay vào đó sử dụng sóng siêu âm để phát hiện và đo lưu lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc có thể đo lưu lượng chất lỏng trong các ống có đường kính khác nhau. Đây là một công cụ linh hoạt và chính xác trong việc đo lưu lượng cho các loại nước, nước thải… dùng cho các đường ống lớn

Thiết bị đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Đặc điểm của Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Đặc điểm nổi bật của đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc là khả năng đo lường lưu lượng một cách chính xác. Sử dụng công nghệ siêu âm nên thiết bị có khả năng đo chính xác chất lỏng trong các hệ thống đường ống. Đồng thời đồng hồ cũng cung cấp dữ liệu về nhiệt độ của chất lỏng. 

Một đặc điểm khác của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ là khả năng đo nhiều loại chất lỏng khác nhau. Ngoài việc đo lưu lượng, đồng hồ còn có khả năng đo nhiệt độ chất lỏng trong hệ thống. Với tính năng đo nhiệt độ, người dùng có thể theo dõi và kiểm soát nhiệt độ chất lỏng. Qua đó, tối ưu hóa quá trình lưu thông và bảo đảm hiệu quả hoạt động của đường ống. 

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc có nhiều chức năng

Cấu tạo của Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc cũng các bộ phận cơ bản như các thiết bị đồng hồ đo khác. Cấu tạo của thiết bị bao gồm các thành phần chính sau đây:

Transducer: Đây là bộ phận chủ yếu của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc. Transducer tạo ra sóng siêu âm và nhận lại sóng phản xạ từ chất lỏng. Transducer được gắn vào bề mặt bên ngoài của ống để truyền và nhận sóng siêu âm.

Truyền sóng siêu âm: Sóng siêu âm được truyền từ transducer vào chất lỏng trong ống. Tần số sóng siêu âm thường nằm trong khoảng từ vài kHz đến vài MHz.

Sóng phản xạ và thu sóng: Sóng siêu âm phản xạ lại từ chất lỏng và được thu lại bởi transducer. Thời gian sóng phản xạ được ghi lại và sử dụng để tính toán lưu lượng chất lỏng dựa trên nguyên lý thời gian bay.

Điện tử xử lý: Sóng siêu âm thu được từ transducer được chuyển đến một mạch điện tử xử lý để tính toán lưu lượng dựa trên thông tin về thời gian sóng phản xạ. Mạch điện tử này có thể tích hợp các chức năng như chuyển đổi tín hiệu, xử lý tín hiệu và hiển thị kết quả đo lưu lượng.

Giao diện người dùng: Kết quả đo lưu lượng thường được hiển thị trên một màn hình và các thông số khác có thể được cấu hình và hiển thị.

Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Cách thức hoạt động của Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Cách thức hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc dựa trên nguyên lý thời gian bay của sóng siêu âm. Khi sóng siêu âm được phát từ transducer sẽ lan truyền qua chất lỏng trong ống. Trên đường đi, sóng siêu âm sẽ gặp phải hai trường hợp:

  • Sóng phản xạ từ hạt chất lỏng: Khi sóng siêu âm gặp phải hạt chất lỏng trong dòng chảy, một phần sóng sẽ phản xạ trở lại đến transducer. Thời gian sóng phản xạ được ghi lại.
  • Sóng đi qua không chứa hạt chất lỏng: Khi sóng siêu âm đi qua không gian không chứa hạt chất lỏng, nó sẽ di chuyển với một tốc độ cụ thể.

Dựa trên nguyên lý thời gian bay, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm tính toán lưu lượng bằng cách so sánh thời gian sóng phản xạ và thời gian sóng đi qua không chứa hạt chất lỏng. Khi dòng chảy có hạt chất lỏng, sóng phản xạ sẽ mất thời gian hơn để quay trở lại transducer. 

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Những lý do nên sử dụng Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc là một thiết bị nhiều tiện ích. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của thiết bị này.

Không tiếp xúc trực tiếp: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không cần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng trong ống. Thiết bị được gắn bên ngoài ống nên sẽ giúp giữ nguyên liệu và dòng chảy không bị chậm lại hoặc gây tắc nghẽn. Đồng thời giảm hao mòn và quan trọng hơn là tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình lắp đặt.

Đo lưu lượng đa pha: Đồng hồ có khả năng đo lưu lượng đa pha. Tức là có thể đo lưu lượng của chất lỏng có chứa hạt, bọt, bụi và các hợp chất khác.

Độ chính xác cao: Thiết bị có khả năng đo lưu lượng với độ chính xác cao. Với các công nghệ tiên tiến và khả năng xử lý tín hiệu dữ liệu, nó cung cấp kết quả đo lưu lượng chính xác và tin cậy.

Độ linh hoạt cao: Có khả năng hoạt động trên nhiều loại chất lỏng khác nhau như nước, dầu, hóa chất, khí gas và chất lỏng công nghiệp khác. Đồng hồ đo lưu lượng không bị ảnh hưởng bởi tính chất dielectric của dung dịch. Thiết bị cũng có thể vận hành ở nhiều phạm vi nhiệt độ và áp suất khác nhau.

Theo dõi và kiểm soát chặt chẽ: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc thường được tích hợp với các chức năng theo dõi và kiểm soát. Thiết bị có thể kết nối với hệ thống điều khiển và automation để theo dõi và điều chỉnh lưu lượng chất lỏng một cách chính xác và hiệu quả.

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm không tiếp xúc là thiết bị tiện ích

Lưu ý khi dùng Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc là một công nghệ tiên tiến được nhiều ngành công nghiệp ứng dụng. Tuy nhiên, thiết bị này có giá thành khá cao so với các phương pháp đo lưu lượng thông thường. Nhưng ngược lại, đồng hồ sẽ cho ra kết quả đo chính xác và đo được đa dạng các loại chất lỏng. Thiết bị này cũng có giới hạn về áp suất và nhiệt độ để có thể hoạt động hiệu quả.

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc có những ứng dụng nào?

Đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc không chiếm diện tích dòng chảy cũng như không gây tắc nghẽn. Thiết bị được sử dụng trong các ứng dụng lưu lượng chất lỏng khác nhau trong các ngành công nghiệp và hệ thống vận hành.

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của đồng hồ đo lưu lượng loại này:

  • Nước và xử lý nước: Thiết bị được sử dụng để đo lưu lượng của nước sinh hoạt và nước thải trong ngành xử lý nước. Đồng hồ giúp theo dõi lưu lượng nước đưa vào và ra khỏi các hệ thống xử lý nước.
  • Dầu và khí tự nhiên: Sử dụng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm – kèm đo nhiệt độ để đo lưu lượng của dầu, khí và chất lỏng khác trong hệ thống dẫn đường và ống dẫn. Thiết bị rất tiện ích trong việc theo dõi và kiểm soát lưu lượng của các tài nguyên này trong quá trình sản xuất và vận chuyển.
  • Công nghiệp hóa chất: Đồng hồ được sử dụng để đo lưu lượng của các chất lỏng hóa chất trong quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Đồng hồ hoạt động với các chất lỏng có tính chất ăn mòn và ăn mòn.
  • Thực phẩm và đồ uống: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc được sử dụng để đo lưu lượng của các loại chất lỏng như sữa, nước giải khát, bia và nước trái cây. Thông qua đó để theo dõi và kiểm soát lưu lượng trong quá trình sản xuất và đóng gói.
  • Ngành công nghiệp tự động hóa và HVAC: Trong ngành công nghiệp tự động hóa và HVAC (hệ thống điều hòa không khí, thông gió và điều hòa không khí), thiết bị được sử dụng để đo lưu lượng của nước, hơi nước và các chất lỏng khác.

Huphaco – Địa chỉ cung cấp đồng hồ đo lưu lượng uy tín

Huphaco là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm không tiếp xúc hiện nay. Công ty cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Địa chỉ uy tín cung cấp đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc

Các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng siêu âm không tiếp xúc do Huphaco cung cấp đều được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Huphaco sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm – không tiếp xúc bài viết đã chia sẻ đến bạn.  Huphaco tự hào là địa chỉ đáng tin cậy trong việc cung cấp đồng hồ đo lưu lượng loại siêu âm không tiếp xúc. Liên hệ ngay với đơn vị để tìm hiểu thêm và mua thiết bị với giá tốt nhất.

#wpdevar_comment_1 span,#wpdevar_comment_1 iframe{width:100% !important;}

Bài viết liên quan

Máy tính công nghiệp Siemens

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button