Bảng điều khiển SIMATIC IPC

Khí hóa lỏng LPG là gì? | Giải pháp đo mức khí hóa lỏng LPG trong bồn chứa

Khí hóa lỏng LPG là gì? Hay LPG là gì? LPG là nguyên liệu được khai thác trực tiếp từ tự nhiên. Tiếp đến chúng được chuyển đổi các dạng nguyên liệu khác nhằm mục đích sử dụng cho con người. Như là bình gas, dầu nhiên liệu, dầu DO…Cùng với nhiều ứng dụng khác của dạng khí hóa lỏng LPG này. Trong bài viết dưới đây, cùng tôi tìm hiểu thêm về loại khí hóa lỏng này nhé. Đồng thời, một số phương pháp đo mức liên tục 4-20mA cho loại khí hóa lỏng này.

Khí hóa lỏng LPG là gì?

LPG (Liquefied Petroleum Gas) là một loại khí hóa lỏng được tạo thành từ một hỗn hợp các hydrocacbon bao gồm propane (C3H8) và butane (C4H10). Cùng với một số thành phần khác như etan (C2H6) và pentan (C5H12). Chúng là các hidrocarbon bởi vì chúng chỉ gồm các nguyên tử cacbon (C) và hydro (H).

Khí hóa lỏng LPG là gì

Dưới điều kiện áp suất cao và nhiệt độ thấp, LPG tồn tại dưới dạng khí. Tuy nhiên, khi áp suất giảm và nhiệt độ giảm xuống, LPG chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng. Điều này giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và tăng cường khả năng vận chuyển.

Như vậy, quá trình tích trữ khí hóa lỏng LPG trong bồn sẽ dễ dàng hơn so với việc lưu trữ nó ở dạng khí. Với dạng khí hóa lỏng LPG này, nó sẽ có một số đặc tính như sau:

  • Khối lượng năng lượng cao: LPG có năng lượng cao so với thể tích của nó. Biến nó trở thành một nguồn năng lượng hiệu quả và tiết kiệm không gian khi được lưu trữ và vận chuyển.
  • Khí không màu, không mùi: LPG không có màu hoặc mùi tự nhiên, điều này làm cho việc phát hiện sự rò rỉ trở nên khó khăn. Để làm cho việc phát hiện lỗ hổng dễ dàng hơn. Một chất tạo mùi thường được thêm vào LPG để tạo ra mùi khó chịu đặc biệt.
  • Dung tích nén: Để chuyển đổi LPG thành trạng thái lỏng, nó được nén vào các bình chứa chịu áp suất cao. Bởi vì LPG nằm ở trạng thái lỏng dưới áp suất phòng, nó có thể được lưu trữ và vận chuyển một cách an toàn.

Ứng dụng của khí hóa lỏng LPG

Dưới đây là một số ứng dụng thường thấy của dạng khí hóa lỏng LPG. Cùng mình tìm hiểu thêm về nó nhé:

Ứng dụng phổ biến cho khí hóa lỏng LPG
  • Chế biến: LPG là một nguồn năng lượng phổ biến và phổ biến trong các hộ gia đình để nấu ăn. Nó được sử dụng trong bếp gas gia đình để nấu các món ăn và nấu nướng. Nhờ vào khả năng tiếp tục cung cấp nhiệt độ cao và ổn định.
  • Sưởi ấm: LPG được sử dụng để cung cấp nhiệt trong các máy sưởi không khí và máy sưởi nước. Nó cung cấp một nguồn nhiệt sạch, hiệu quả và tiết kiệm năng lượng để làm ấm không gian trong các ngôi nhà, căn hộ và công trình thương mại.
  • Công nghiệp: Trong ngành công nghiệp, LPG được sử dụng trong các quy trình nấu, hàn, cắt kim loại và gia công chế biến. Nó cung cấp năng lượng nhanh chóng và dễ dàng kiểm soát, làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng quan trọng cho các hoạt động công nghiệp.
  • Giao thông: LPG cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho phương tiện giao thông, bao gồm ô tô, xe tải, xe buýt và xe mô tô.
  • Dùng làm nhiên liệu: LPG cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho các thiết bị năng lượng di động. Như đèn gas, bếp cầm tay, máy hàn gas, máy cắt gas. Và máy hàn gas để cung cấp năng lượng khi không có nguồn điện mạng.

Cảm biến đo mức bồn chứa dành cho khí hóa lỏng LPG

Các bồn chứa dành cho khí hóa lỏng LPG thường sẽ có kích thước rất lớn. Như vậy mới có thể tích trữ được nhiều lượng khí hóa lỏng LPG. Chính vì vậy, để có thể giám sát được mức chất lỏng cho các bồn chứa này. Buộc chúng ta phải sử dụng hệ thống giám sát. Nhằm có thể biết được lượng khí hóa lỏng còn lại trong bồn là bao nhiêu. Từ đó, mới dễ dàng đem đi chiết rót đóng thành từng bồn riêng để đi vận chuyển đến nơi khác.

Cảm biến radar đo mức trong bồn chứa LPG

Với các bồn chứa khí hóa lỏng LPG này. Thì trong bồn chứa nó sẽ tồn tại hai chất, đó là chất khí và chất lỏng. Người ta sẽ điều chỉnh áp suất và nhiệt độ, sao cho có thể chuyển đổi khí LPG thành dạng lỏng. Chính vì vậy, để có thể đo mức không tiếp xúc cho các bồn như này.

Cảm biến radar đo bồn chứa kín chất lỏng LPG Desta

Tôi thường phải dùng loại cảm biến radar đo mức trong bồn chứa. Nguyên do đầu tiên, đó là về phần nguyên lý hoạt động của loại cảm biến radar này.  Chúng sẽ sử dụng tần số radar rất lớn, giao động trên 20GHz-120GHz. Với tần số sóng mang như thế này, sẽ dễ dàng bắn xuyên qua không khí. Cho dù môi trường có nhiều bụi bặm, hơi nước nóng, hơi khí bốc lên.

Nếu như sử dụng các dạng cảm biến siêu âm thì đôi khi sẽ xảy ra tình trạng bị nhiễu. Bởi lượng khí trong bồn chứa nó dày đặc, khí cho việc đo mức không được ổn định. Bởi lẽ nguyên nhân này, tôi thường thấy khi dùng radar đo mức cho loại bồn chứa LPG này sẽ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, điều kiện sử dụng đo mức cho các bồn chứa kín LPG này. Đó là áp suất, nhiệt độ và tính phòng nổ. Có phải rằng, người ta sẽ giảm áp suất và tăng nhiệt độ sao cho chất khí thành chất lỏng. Do đó, buộc phải cảm biến khi đo mức phải chịu được điều kiện làm việc như vậy. Có thể là 0 bar và 100 độ C.

Xem thêm bài viết:

Cảm biến chênh áp mức bồn chứa LPG

Đến với giải pháp này, sẽ phù hợp cho các bồn chứa khí hóa lỏng LPG với dung tích 1000 lit. Hoặc kích thước bồn của nó ở dạng trụ tròn, trụ đứng…Khi sử dụng loại cảm biến chênh áp dùng để đo mức chất lỏng trong bồn chứa này. Kể cả khi có thêm các dạng chất khí bay lên.

Cảm biến chênh áp bồn chứa LPG Georgin

Thì độ chính xác khi đo mức của nó vẫn sẽ không thay đổi. Không những vậy, khi sử dụng cảm biến chênh áp đo mức này. Độ chính xác của nó lên đến 0,016%. Tức là nó cho bạn biết rõ được chiều cao mức đến hàng mm H2O.

Trên thực tế, cảm biến chênh áp này sẽ sử dụng nguyên lý đo áp suất tác dụng lên màng của cảm biến. Với cảm biến này sẽ có hai điểm A và B, điểm A là điểm thấp nhấp cho chất lỏng. Còn điểm B là điểm cao của chất khí trên bồn.

Các bạn đã biết rằng, 10m = 1 bar, 1m = 0,1 bar, 0,1m = 0,01 bar. Đây là giá trị quy đổi giữa áp suất và chiều cao. Do đó, khi sử dụng cảm biến chênh áp này nó sẽ giúp bạn xác định rõ được chiều cao mức bồn của khí hóa lỏng LPG. Sau khi quá trình đo đạc xong, ví như giá trị hiển thị nó là 0,145 mmH2O. Thì tín hiệu đó nó sẽ được truyền về PLC dưới dạng tín hiệu 4-20mA.

Xem thêm bài viết:

Cảm biến phát hiện rò rỉ khí gas LPG

Cảm biến cuối cùng này thường không dùng để đo mức. Chỉ phù hợp cho việc phát hiện sự rò rỉ khí gas trong cùng một khu vực chứa chất LPG này.  Khí gas của dạng chất này khi bị rò rỉ, sẽ khó rất phát hiện ra được nó đang rò rỉ hay không.

Cảm biến phát hiện rò rỉ khí gas LPG

Vì dạng khí của LPG này nó là không màu và không mùi. Do đó, để cảm nhận được rằng nó đang bị rò rỉ thì không thể dùng các thiết bị thông thường. Buộc phải dùng để cảm biến phát hiện sự rò rí khí gas từ LPG này. Có một số thiết bị như là cảm biến phát hiện sự rò rỉ X-gard.

Đây là loại cảm biến hay được sử dụng để cảm nhận sự rò rỉ khí gas. Chúng thường được lắp đặt trực tiếp xung quanh các bồn chứa kín. Để phòng như khi bị rò rỉ, thì nó sẽ báo thông qua đèn hoặc còi.

Xem thêm bài viết:

 

#wpdevar_comment_1 span,#wpdevar_comment_1 iframe{width:100% !important;}

Bài viết liên quan

Máy tính công nghiệp Siemens

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button